Những sắc màu văn hóa của Melbourne mang màu riêng

Đây cũng là con phố khởi nguồn cho niềm yêu thích café của người dân khi kinh doanh những ly café espresso đầu tiên vào năm 1950.

Melbourne, thủ phủ của bang Victoria là nơi tập trung đông đảo cư dân từ gần 140 nền văn hóa khác nhau trên thế giới, từ những người dân bản địa thời nữ hoàng Victoria cho đến những người mới nhập cư từ châu Phi và châu Á.

dc_150820_melbourne
Melbourne, thủ phủ của bang Victoria là nơi tập trung đông đảo cư dân từ gần 140 nền văn hóa khác nhau trên thế giới, từ những người dân bản địa từ thời nữ hoàng Victoria cho đến những người mới nhập cư từ châu Phi và châu Á. Các quốc gia di dân đến Úc nhiều nhất phải kể đến Hàn Quốc, New Zealand, Malaysia, Indonesia, Trung Quốc, Anh, Việt Nam, Ý, Nhật Bản và một số quốc gia khác.

Những sắc màu văn hóa của Melbourne

Trung Quốc

Hàng nghìn người Trung Quốc đã di cư đến bang Victoria vào những năm 1850, thời điểm cơn sốt vàng đang rộ lên. Cộng đồng người Hoa ở Melbourne khá đông đúc, đặc biệt là ở những con phố quanh khu vực Little Bourke Street. Chinatown ở Melbourne từng được thành lập trong giai đoạn 1854 – 1855 cũng có nhiều cửa hiệu, nhà hàng dọc đại lộ Celestial Avenue. Nhiều cửa tiệm tại đây vẫn giữ nguyên phong cách như ngày đầu thành lập, chẳng hạn tòa nhà 3 tầng nằm ở cuối đường Heffernan Lane vẫn được sử dụng làm nhà hàng như ngày mới xây dựng vào những năm 1860.

Ý

Khu vực Carlton từng là điểm đến yêu thích của người Ý, chiếm đến 30% lượng người Ý tại Úc vào giai đoạn cao điểm. Hiện con số này chỉ khiêm tốn ở mức 4%. Tuy nhiên, những đường phố như Lygon Street vẫn ngập tràn văn hóa Ý với những cửa hiệu, quán café, nhà hàng mang đậm phong cách châu Âu. Đây cũng là con phố khởi nguồn cho niềm yêu thích café của người dân Melbourne khi kinh doanh những ly café espresso đầu tiên vào năm 1950.

Vào tháng 10 hàng năm, tại Lygon Street vẫn tổ chức một lễ hội nổi tiếng mang tên Lygon Street Festa nhằm mục đích tôn vinh các di sản của nước Ý, bao gồm những tiết mục như thi chạy đua giữa các bồi bàn và thi ăn mỳ Ý.

Hy Lạp

Cộng đồng người Hy Lạp ở Melbourne chỉ đứng sau Athens và Thessaloniki (2 thành phố của Hy Lạp) trong cộng đồng các nước ngoài khu vực châu Âu. Người Hy Lạp di cư đến Úc từ năm 1827, nhưng rầm rộ nhất phải kể đến giai đoạn 1945 – 1982.

Những vùng có đông người Hy Lạp sinh sống bao gồm các khu vực xung quanh Lonsdale Street (giữa phố Swanston và Rusell) bắt đầu phát triển mạnh mẽ từ giữa những năm 1930 và hiện đang tập trung rất nhiều cửa hiệu, quán café, đại lý du lịch và các cửa tiệm băng đĩa nhạc.

Việt Nam

Có khoảng 1.000 người Việt Nam nhập cư Úc vào năm 1975, khi Sài Gòn có những biến động lớn về mặt chính trị. Ngày nay, họ Nguyễn đã trở thành cái tên xuất hiện nhiều thứ hai trong danh bạ điện thoại ở Melbourne, chỉ sau Smith.

Cộng đồng người Việt ban đầu tập trung đông nhất ở Victoria Street ở Abbotsford và đã biến nơi đây thành khu sinh hoạt nhộn nhịp, đông đúc, nổi tiếng với những món ăn nơi quê nhà như nem, phở và các loại mỳ.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *