Cách Ireland làm thay đổi thế giới vô cùng bất ngờ

Lực lượng Quốc phòng ven biển Anh. Trải qua từng ấy thời gian, đến giờ phút này, các quả ngư lôi của Brenan vẫn giữ nguyên giá trị trong công tác quốc phòng.

Là một đất nước hiện đại, chú trọng vào khoa học kĩ thuật và sự sáng tạo, Ireland đã cống hiến trí tuệ không chỉ cho sự phát triển nội địa mà còn cho cả thế giới. Không có gì đáng ngạc nhiên nếu những phát minh xuất phát từ quốc đảo này đã làm thay đổi cách thế giới vận hành và khiến cuộc sống trở nên đa dạng hơn.

Ireland Quốc đảo mang tên ‘ngọc lục bảo’
Nông nghiệp là nền tảng tăng trưởng và phát triển bền vững của Ireland
Dưới đây là danh sách 10 phát minh đáng ngưỡng mộ từ Ireland

1.Máy ảnh màu

Bức ảnh chụp bằng kỹ thuật của John Joly

Những nhiếp ảnh gia ngày nay hẳn sẽ phải biết ơn John Joly – một người đàn ông xuất thân từ vùng trung du Ireland. John Joly sinh ra tại làng Bracknagh và là kĩ sư tốt nghiệp ở Trường Đại học Trinity.

Năm 1984, John khám phá ra cách thức chụp ảnh dựa trên những tấm âm bản có ba lớp màu. Ông tiến hành đánh dấu những tấm rọi tia màu hẹp, sau đó đặt chúng vào máy ảnh. Dù thành phẩm còn nhiều hạt thô song phát minh của John mang tính đột phá và làm đơn giản hóa kĩ thuật chụp ảnh màu đã tồn tại trước đó. Ông cũng là người tạo ra phương pháp điều trị vô tuyến cho người bị ung thư.

2.Ngư Lôi

Mẫu ngư lôi Brennan duy nhất còn lại

Quả ngư lôi đầu tiên được tạo ra ở thị trấn Casterbar bởi bàn tay của Louise Brenna – một kĩ sư tài năng.

Năm 25 tuổi, nhận được một khoản tài trợ từ Hải Quân Anh, chàng kĩ sư này đã cho ra đời bản thiết kế ngư lôi đầu tiên, đặt tên là Brennan’s. Năm 1887, Brennan’s được một nhà máy quốc doanh sản xuất tại Kent và chính thức được sử dụng như một cỗ máy phòng thủ của Lực lượng Quốc phòng ven biển Anh. Trải qua từng ấy thời gian, đến giờ phút này, các quả ngư lôi của Brenan vẫn giữ nguyên giá trị trong công tác quốc phòng.

3. Kim tiêm

Kim tiêm của Rynd

Francis Rynd, một bác sĩ ở thành phố Dulbin (Ireland), đã thực hiện ca tiêm dưới da đầu tiên trên thế giới bằng ống tiêm tự chế của mình. Vào thời điểm đó, Rynd đang điều trị cho một phụ nữ bị các chứng đau trên mặt trong nhiều năm và hiệu quả của morphine đang giảm dần. Rynd quyết định sẽ tiêm morphine trực tiếp dưới da và gần các dây thần kinh. Ông làm ra một ống túyp hẹp để chứa morphine và một thanh kim loại rỗng được mài bén để dẫn thuốc vào da. Bốn lần tiêm thuốc đã được thực hiện, morphine lan đều trên các phần cần điều trị. Và như những gì người ta đã bình luận vào giai đoạn đó, Francis Rynd đã tạo nên lịch sử mới cho ngành y.

4. Ống nghe hai tai

cuon-cam-ung-cua-callan-201608050457
Tai nghe của Arthur

Thuở xưa, các bác sĩ muốn nghe nhịp tim của bệnh nhân phải áp sát tai vào ngực họ và điều này gây ra sự thiếu tế nhị khi người bệnh là nữ. Vì vậy, năm 1819, một bác sĩ người Pháp là Rene Laernec đã tạo ra ống nghe bằng một ống gỗ tròn và dùng nó cho công tác khám bệnh của mình.

Đến thời của mình, Arthur Leared, một người gốc Wexford (Đông Nam Ireland), nhận ra rằng những công cụ của Rene Laernec có thể cải tiến hơn nữa. Do đó, ông nối thêm hai nút tai nghe bằng ống xy lanh và dây cao su. Leared trình làng tác phẩm của mình tại Triển lãm lớn ở London nằm 1851 và nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt. Ống nghe hai tai của Arthur Leared chính là tiền đề cho sự phát triển của các loại ống nghe hiện đại ngày nay.

5. Cuộn cảm ứng

Cuộn cảm ứng Callan

Điều khó tin là các cuộn cảm ứng vốn thuộc phạm trù kĩ thuật khô khan lại được phát minh bởi một linh mục. Rev Nicholas Callan, giáo sư khoa học tại Trường Cao đẳng Maynooth Thánh Patric và là cha đẻ của cuộn cảm ứng.

Để tạo ra cuộn cảm ứng, Callan cứa nhẹ hai sợi dây tại một đầu của nam châm điện và kết nối nó với nguồn năng lượng. Khi Callan làm gián đoạn chiều dòng điện, một tia lửa điện đã lóe sáng từ đầu bên kia của nam châm và kết quả là cuộn cảm ứng ra đời. Điều hài hước là trong khi Callan vẫn còn đang loay hoay thực hiện các thí nghiệm thì vị trí Cha xứ của thành phố Dulbin đã gõ cửa nhà ông. Callan thuận theo đức tin nhưng không bỏ lỡ đam mê của mình. Ông vẫn tiếp tục đi khắp nơi học hỏi và hoàn thiện sản phẩm. Đến nay, dù đã trải qua 170 năm, phát minh của Callan vẫn được ứng dụng làm động cơ đánh lửa cho xe hơi hiện đại.

6. Ghế phóng

Ghế phóng của Martin

Fan của anh chàng Jame Bond – người vốn nổi tiếng với những cú bật từ máy bay, hẳn sẽ rất bất ngờ khi biết cha đẻ của thiết bị này James Martin – một kĩ sư sống ở Bắc Ireland. Các phiên bản ghế phóng của Martin cho phép phi công có một cú bật từ máy bay và lao xuống với tốc độ khủng khiếp.

Tháng 7 năm 1946, thí nghiệm thực tế đầu tiên đã được tiến hành. Thí nghiệm chứng minh sự thành công khi tiếng nổ đầu tiên thổi bay nắp buồng lái, tiếng nổ thứ hai đẩy phi công ra khỏi máy bay và cuối cùng cho phép họ tiếp đất an toàn bằng dù. Như một kết quả tất yếu, Không quân Hoàng Gia Anh (RAF) lập tức ủng hộ sáng kiến của Martin và trong 12 tháng, toàn bộ hạm đội RAF đã được trang bị ghế phóng. Tính đến thời điểm Martin qua đời vào năm 1981, phát minh của ông đã cứu sống 5000 sinh mạng.

7. Tàu ngầm

Mẫu tàu của Holland

Tàu ngầm là sản phẩm trí tuệ của Holland – một giáo viên di cư từ Boston đến Ireland vào năm 1872. Nguyên bản đầu tiên do Holland phát minh đã bị chìm vào thời điểm thử nghiệm. Tuy nhiên, vào năm 1881, Holland nhận được sự trợ giúp từ Quỹ anh em Fenian và chế tác ra phiên bản tàu ngầm hoàn chỉnh mang tên “Fenian Ram”.

May mắn là “Fenian Ram” đã thành công. Trong nhiều năm tiếp theo, Hollan giành được ba hợp đồng từ cuộc thi thi Thiết kế và chế tạo tàu ngầm do Bộ Hải quân Mỹ tổ chức. Đáng tiếc là các khía cạnh chính trị đã khiến cuộc liên doanh này thất bại. Tuy nhiên, chứng kiến những thí nghiệm thành công sau đó, Hải quân Mỹ đã quyết định mua phiên bản tàu ngầm “Holland VII” và tiếp tục đặt mua sáu chiếc nữa.

Có thể nói, Phát minh của Holland đã làm thay đổi toàn bộ cách thức chiến tranh trên biển cũng như mở ra một chương mới cho ngành thăm dò đáy biển. Tàu ngầm giờ là phương tiện không thể thiếu đối với lực lưởng hải quân hiện đại.

8.Thịt lợn muối xông khói

Thịt lợn muối xông khói

Một vài người nói đùa rằng, yếu tố quan trọng làm nên một Ireland đặc trưng là thịt lợn muối xông khói. Món ăn độc đáo này được Henry Deny, một anh chàng bán thịt ở Waterford, sáng tạo ra. Denny đã có bằng sáng chế cho một số kĩ thuật xông khói và cách lưu trữ những miếng xông khói này.

Trước đó, thịt xông khói được dự trữ bằng cách ngâm vào nước muối. Vận dụng một chút sáng tạo, Denny quyết định sử dụng những miếng thịt dài thay vì những khoanh thịt và thay thế nước muối bằng muối khô. Nhờ phương pháp này, khối lượng tổng thể và thời hạn sử dụng của thịt đã tăng lên đáng kể. Không lâu sau đó, Denny bắt đầu xuất khẩu các sản phẩm của mình cho các lục địa Châu Âu, Châu Mỹ và một số vùng khác ở Ấn Độ. Có thể xem phát minh này là một sự cách tân ẩm thực đơn giản nhưng hiệu quả và tiết kiệm được kha khá thời gian.

9. Bánh quy kem

Hộp bánh quy bơ Jacob

Giống như thịt muối xông khói, bánh quy kem cũng được tạo ra bởi một gia đình ở Waterford – gia đình Jacob vào những năm 1800. Năm 1885, nhà Jacob thử nghiệm sản xuất bánh quy từ bột đã lên men trong 24 giờ. Tảng bột đó được nhào nặn và gấp lại nhiều lần để tạo nên những lớp bánh giòn tan.

Thương hiệu của họ bắt đầu được phổ biến rộng rãi từ khi họ sản xuất bằng máy với công suất 1 triệu bánh/ giờ. Để nhân rộng mô hình của mình, nhà Jacob quyết định xuất khẩu loại bánh này và thật đáng ngạc nhiên, sản phẩm bánh quy kem Jacob được chào đón tại hơn 35 quốc gia trên thế giới.

10. Hương vị cho khoai tây chiên giòn

Khoai tây Tayto

Josehp Murphy, chàng trai đến từ thành phố Dulbin, có một sự chán ghét đối với khoai tây chiên giòn nhưng lại hứng thú đặc biệt với việc chế tạo ra hương vị cho chúng.

Tất cả bắt đầu vào năm 1950. Chứng kiến sự ra đời và phát triển của những lát khoai tây giòn rụm nhưng mùi vị đơn điệu, Murphy nảy ra một ý tưởng kinh doanh. Ông bắt tay vào sáng lập Tayto, một công ty chuyên sản xuất hương vị hành và phô mai đậm đặc vào năm 1954. Tayto nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường và thành công rực rỡ cả trong và ngoài nước. Năm 1960, ông trở thành triệu phú và được mô tả bởi Sean Lemass (một trong những chính trị gia nổi tiếng của Ireland vào thế kỷ 20) như đỉnh cao của tinh thần kinh doanh Ireland.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *