Tìm hiểu 9 điều cần biết khi du học New Zealand

Bên cạnh đó bạn cũng có thể chuẩn bị một vài bộ váy dạ hội và áo dài đối với nữ hoặc áo vest, giày tây đối với nam để sử dụng trong những dịp lễ hội ở trường.

 

Không phải ngẫu nhiên mà sinh viên quốc tế lại lựa chọn New Zealand là điểm đến du học cho mình. New Zealand là một quốc gia yên bình, mức sống của người dân khá cao, lấy tiếng anh là ngôn ngữ sử dụng giao tiếp. Hệ thống giáo dục của New Zealand cũng không hề thua kém các nước phát triển khác. Bài viết dưới đây là đưa ra 9 điều cần biết khi chuẩn bị du học New Zeland.

du-hoc-new-zealand

Các đường bay từ Việt Nam sang New Zealand

Có rất nhiều hãng hàng không có tuyến bay đến New Zealand như Vietnam Airlines, Singapore Airlines, Cathay, Thai, Malai… Học sinh có thể mua vé máy bay trực tiếp từ các hãng hàng không hoặc đăng ký vé máy bay qua Văn phòng Trung tâm tại Việt Nam.

Nắm rõ người đón hoặc địa điểm cần đến

Bạn phải có chi tiết người liên lạc, địa chỉ và số điện thoại nơi bạn sẽ đến ở tại New Zealandtrước khi bay.

Đổi tiền

Bạn cần mang theo khoảng 2.000 Đôla New tiền mặt để lo cho việc chi tiêu trong những tháng đầu. Hải quan New Zealand cho phép bạn mang vào tối đa 10.000 Đôla NZ (bằng khoảng 6.400 Đôla Mỹ). Sau đó gia đình bạn có thể xin phép Ngân hàng Nhà nước để chuyển tiền sang cho bạn (mất khoảng 3-4 ngày) hoặc bạn có thể mua thẻ tín dụng từ Việt Nam để mang sang New Zealand sử dụng.

Thuốc men y tế

Hãy hỏi bác sĩ của bạn tại Việt Nam thật kỹ về những loại thuốc bạn đã được dùng trong qúa khứ và trong những trường hợp đặc biệt, nhất là những loại thuốc tiêm ngừa mà bạn được phép sử dụng. Bạn hãy yêu cầu bác sĩ ghi hết tất cả những thông tin trên vào giấy trong trường hợp bị bệnh ở New Zealand.

Lưu ý: Bạn nên đi khám răng và mắt trước khi khởi hành đến New Zealand vì bảo hiểm sức khoẻ (UniCare) không trả cho khoản này. Bảo hiểm sức khoẻ cũng không trả các khoản thuốc men và tiền xe cứu thương; Bảo hiểm sức khoẻ sẽ trả cho bạn hầu hết các chi phí khám chữa bệnh và toàn bộ các chi phí nằm bệnh viện công.

Trang phục cá nhân

Không nhất thiết phải chuẩn bị quá nhiều trang phục mang theo. Bạn chỉ nên mang khoảng 10 bộ quần áo hè, áo len, áo khoác vừa phải, găng tay mũ len, khăn quàng. Khi sang đến nơi bạn có thể sắm quần áo mùa đông ở bên đó thì tốt hơn. Chất liệu quần áo mùa đông ở nước ngoài còn có khả năng chống tuyết và giữ nhiệt tốt hơn quần áo trong nước.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể chuẩn bị một vài bộ váy dạ hội và áo dài đối với nữ hoặc áo vest, giày tây đối với nam để sử dụng trong những dịp lễ hội ở trường.

Hành lý

Một người lớn được phép mang theo 7 kg hành lý xách tay và 20 kg hành lý ký gửi, nhưng riêng hãng Vietnam Airlines cho phép bạn mang 30 kg hành lý ký gửi. Nếu có hành lý quá cước thì bạn sẽ phải trả tiền theo biểu giá cho hàng hoá vận chuyển bằng đường hàng không, giá cả thay đổi tuỳ theo hãng hàng không mà bạn sử dụng. Hãng hàng không Vietnam Airlines phạt hàng hoá quá cước.

Ở New Zealand, phần lớn đồ điện gia dụng tương đối rẻ. Trừ những trường hợp cần thiết, bạn nên cố gắng mang theo càng ít vật dụng điện càng tốt để tránh trả tiền cho hành lý quá cước. Dòng điện ở New có hiệu điện thế 230 – 240 Volt. Bạn nhớ mang theo nắn dòng (Adapter) và loại phích cắm điện phù hợp với phích cắm 2 hoặc 3 chân dẹt của vật dụng và ổ cắm tại New.

Lưu ý: Hải quan Việt nam yêu cầu tất cả các băng, đĩa có ghi thông tin phải được kiểm duyệt trước khi mang ra khỏi Việt Nam. Tất cả các loại vũ khí, thuốc phiện, trên 1 lít rượu hoặc trên 250gr thuốc lá đều bị cấm mang theo trong hành lý.

Hải quan New Zealand nghiêm cấm không được mang vào New Zealand thực phẩm, động vật và các sản phẩm thực vật, ví dụ như sữa, đồ hộp, hoa quả tươi. Nếu có, hãy khai báo cẩn thận, nếu không sẽ bị phạt.

Món ăn

Để tránh bỡ ngỡ trong thời gian đầu khi mới sang bạn có thể chuẩn bị một ít mì, phở, cháo ăn liền. Bạn nên học nấu một số món ăn Việt Nam đơn giản để có thể tự nấu ăn tại New Zealand vì bạn có thể không thích hợp với món ăn New Zealand. Bạn có thể mua gia vị và các thực phẩm châu Á dễ dàng tại các cửa hàng Á châu ở mỗi thành phố.

Bằng lái xe

Bằng lái xe Việt Nam cũng có thể lái xe bên New nếu bạn mang bằng lái dịch sang tiếng Anh ở công ty dịch thuật nào đó rồi đến sở giao thông của bang đóng dấu là có thể dùng lái xe được. Bằng lái có hiệu lực trong vòng 1 năm kể từ ngày bạn đặt chân đến New Zealand. Hoặc có một cách khác là nếu muốn đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng của New Zealand thì thường chỉ phải thi lại bài Luật, sau đó thi luôn bằng thực hành sau khi vượt qua bằng Luật, điều này không quá khó và không tốn nhiều thời gian. Bạn cũng có thể đăng ký thi lấy bằng lái xe của New Zealand nếu chưa có bằng lái. Tuy nhiên quá trình này sẽ lâu hơn vì bạn sẽ phải thi bằng Luật (sẽ được cấp bằng Learner), rồi thi bằng thực hành có giới hạn (sẽ được cấp bằng Restricted) và cuối cùng là thi bằng thực hành tuyệt đối (sẽ được cấp bằng Full).

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *