Thay đổi trong luật nhập cư Canada đang được áp dụng

Tất cả khiến hành trình xin của công dân Việt Nam cũng như các

Chính phủ Canada bắt đầu áp dụng hệ thống chọn lọc hồ sơ trực tuyến mang tên EOI (Express of Interest), cho phép ứng viên được nộp hồ sơ trực tuyến trước để cơ quan xét duyệt tham khảo qua.
dinh-cu-canada163848638
Quy trình thi lấy bằng lái xe ở Manitoba
Chính quyền Prince Edward Island đối mặt với nguy cơ già hóa dân số
Chính phủ Canada bắt đầu áp dụng hệ thống chọn lọc hồ sơ trực tuyến mang tên EOI (Express of Interest), cho phép ứng viên được nộp hồ sơ trực tuyến trước để cơ quan xét duyệt tham khảo qua.
Sau khi cơ quan thẩm quyền xét duyệt, nếu hồ sơ đủ điều kiện thì cá nhân đó sẽ được mời nộp hồ sơ chính thức nhưng theo cấp độ ưu tiên riêng của từng tỉnh bang.

Nhiều thay đổi trong

Các tỉnh bang cũng có những thay đổi chính sách riêng biệt. Đơn cử chính quyền tỉnh Saskatchewan (Canada) đang chia chương trình nhập cư thành hai giai đoạn gồm định cư tạm và định cư chính thức nhằm hạn chế việc người nhập cư không tuân thủ các quy định về nơi cư trú. Trước đây Canada cấp thẳng thẻ thường trú vĩnh viễn cho những ứng viên đạt yêu cầu. Tuy nhiên, do Hiến pháp Canada cho phép mọi người có quyền sinh sống ở bất cứ đâu trên đất nước nên dù đã cam kết sẽ gắn bó với các tỉnh bang tiếp nhận hồ sơ nhưng cuối cùng nhiều người vẫn chuyển đến sống ở những thành phố lớn như Toronto, Vanouver, Alberta, Ottawa…

Theo ông Trần Văn Tỉnh – sáng lập viên IMM Group, đa số các công ty tư vấn hiện nay chỉ dừng lại ở việc giới thiệu một số thông tin chung về chương trình, chẳng hạn số vốn đầu tư để có được thẻ thường trú Canada là khoảng 800.000 CAD với thời hạn 5 năm. Tuy nhiên chương trình nhập cư Canada còn rất nhiều điểm phức tạp so với những gì mà đa số nhà đầu tư đang biết.

“Sự phức tạp này đến từ nhiều yếu tố như sự thiếu ổn định của luật, sự không đồng bộ giữa chương trình của các tỉnh bang, yêu cầu giấy tờ giữa các chương trình không thống nhất, việc quá tải hồ sơ, nguy cơ bị trì hoãn thời gian thụ lý, thiếu công nghệ hóa trong quá trình làm việc của cơ quan di trú. Tất cả khiến hành trình xin quốc tịch Canada của công dân Việt Nam cũng như các quốc gia khác trở nên gian nan hơn”, ông Tỉnh chia sẻ.

Ông Tỉnh cho rằng khó có thể dự đoán được thời gian thụ lý hồ sơ của Canada do việc thay đổi chính sách thụ lý hồ sơ của nước này thường không được báo trước. Ví dụ như chương trình nhập cư theo diện đầu tư của các tỉnh bang, mặc dù đã được chấp thuận hồ sơ nhưng có người phải chờ từ 7-8 tháng, có người phải chờ đến một năm và thậm chí là 3 năm mới được cầm visa trên tay.

Nhiều thay đổi trong luật nhập cư Canada

Tỉnh Saskatchewan đã từng yêu cầu các ứng viên diện doanh nhân phải làm thẩm định hồ sơ thông qua các công ty kiểm toán do họ chỉ định. Tuy nhiên, thẩm quyền thực hiện việc này lại chỉ giới hạn trong 2-3 công ty tại Canada. Kết quả là có hàng nghìn hồ sơ phải liên lạc đến những công ty kiểm toán trên dẫn đến sự quá tải về khả năng xử lý. Giữa lúc nhiều hồ sơ nhập cư Saskatchewan đang bị kẹt ở khâu thẩm định thì tỉnh bang này lại thông báo tạm thời đóng cửa chương trình cho đến khi có luật mới.

Hay tỉnh bang Québec đang yêu cầu ứng viên phải cung cấp những bằng chứng về thuế từ nhiều năm trước, trong khi Việt Nam chỉ mới có luật thuế thu nhập cá nhân vào năm 2009. Việc chứng minh nguồn tiền cũng rắc rối hơn rất nhiều. Hiện nay, Québec thậm chí còn yêu cầu ứng viên phải cung cấp bằng chứng thu nhập trước năm 90 khiến người Việt rất khó đáp ứng.

Trong khi đó, chương trình của tỉnh Prince Edward Island (PEI) lại chưa bao giờ thông báo hạn mức hồ sơ cụ thể mà ấn định chúng cho 7 đại diện của tỉnh bang. Các đại diện này nắm giữ một số lượng hồ sơ cụ thể, do đó họ có quyền nhận hồ sơ hàng năm và thu phí 55.000-60.000 CAD mỗi hồ sơ. Tuy nhiên, thời gian xét duyệt của các đại diện trên rất nhanh. Nếu như các tỉnh bang khác phải mất trung bình từ 12-24 tháng để thụ lý hồ sơ thì tỉnh PEI chỉ mất 4-5 tháng nếu nhà đầu tư sang Canada khảo sát sớm và phỏng vấn đúng như lịch hẹn.

“Với hàng loạt thay đổi quan trọng kể trên, cùng với sự bất ổn định trong quy trình xử lý hồ sơ, có thể nói nhà đầu tư và các doanh nhân Việt Nam sẽ còn gặp nhiều khó khăn khi xin thêm quốc tịch Canada, ít nhất là cho đến khi các chính sách nhập cư của quốc gia này được tái cơ cấu và đi vào ổn định”, ông Tỉnh nhận xét.

Nhiều năm liền góp mặt trong danh sách các quốc gia đáng sống nhất thế giới, Canada đang là lựa chọn hàng đầu cho những người đang muốn tìm kiếm thêm một quốc tịch khác, trong đó doanh nhân, nhà đầu tư và những người có kỹ năng tay nghề cao là đối tượng Chính phủ nước này được săn đón nhiều nhất.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *