Phân biệt hai loại bảo hiểm tài sản thế chấp ở nước ngoài

Người thế chấp không thể nhận bảo hiểm, hoặc chỉ có thể sỡ hữu bảo hiểm khi chi trả ở mức cao hơn thông thường.

Khi quyết định thế chấp tài sản, người thế chấp cần cân nhắc khả năng trả nợ trong trường hợp không may qua đời hoặc thu nhập giảm sút do bệnh tật, thất nghiệp,… Để phòng ngừa những rủi ro trên, Ireland có khá nhiều loại hình bảo hiểm thế chấp cùng những đạo luật để đảm bảo người thế chấp tài sản phải tuân theo.

green_ireland
thế chấp được phân thành hai loại chính:

1.Bảo hiểm “Bảo vệ tài sản thế chấp” được thiết kế để chi trả nợ nếu người thế chấp qua đời trước khi thanh toán đủ khoản vay.

2.Bảo hiểm “Bảo vệ trả nợ cho tài sản thế chấp” được sử dụng nhằm mục đích chi trả nợ nếu người thế chấp bị giảm sút khả năng trả nợ.

I.Bảo hiểm bảo vệ tài sản thế chấp

Khi một người có nhu cầu thế chấp tài sản để mua nhà, người đó sẽ được yêu cầu mua bảo hiểm bảo vệ cho tài sản thế chấp. Đây là loại bảo hiểm đặc biệt dành cho các kì hạn thế chấp và chi trả các khoản nợ nếu người vay mượn qua đời. Điều đáng lưu ý là với các hợp đồng giao kèo đứng tên cả hai vợ chồng, chỉ cần một người qua đời, công năng của bảo hiểm vẫn sẽ được kích hoạt.

Trong hầu hết trường hợp, người đi vay phải tuân thủ điều luật 126 của Đạo luật Tín dụng Tiêu dùng năm 1995 để chắc chắn họ có bảo hiểm tài sản thế chấp trước khi giải ngân khoản vay. Tuy nhiên, cũng có một vài ngoại lệ nếu người thế chấp tài sản thuộc các tiêu chí sau:

Người thế chấp tài sản trên 50 tuổi
Tài sản thế chấp không thuộc sỡ hữu riêng.
Người thế chấp không thể nhận bảo hiểm, hoặc chỉ có thể sỡ hữu bảo hiểm khi chi trả ở mức cao hơn thông thường.
Người thế chấp đã có đủ các loại bảo hiểm để có thể chi trả khoản vay trong trường hợp qua đời.
Những người nằm trong diện ngoại lệ này sẽ được phục vụ theo một chính sách đặc biệt. Họ sẽ không phải mua bảo hiểm hoặc được lựa chọn bảo hiểm họ thích ở các đơn vị khác nhau. Thế nhưng, một số đối tác cho vay vẫn kiên quyết yêu cầu phải cung cấp loại hình bảo hiểm này nếu muốn kí kết giao kèo, ngay cả khi luật pháp không bắt buộc.

II.Bảo hiểm Bảo vệ chi trả tài sản thế chấp

Đây là một loại bảo hiểm bổ sung có chức năng tương đương với bảo hiểm bảo vệ tài sản thế chấp. Công dụng của Bảo hiểm Bảo vệ chi trả tài sản thế chấp là hoàn lại tài sản thế chấp trong trong một khoảng thời gian, thông thường là 12 tháng nếu thu nhập của người thế chấp bị giảm sút do tai nạn, thất nghiệp hoặc bất kì lí do nào khác.

Người thế chấp nên thảo luận cẩn thận với đối tác cho vay, người môi giới bảo hiểm hoặc công ty bảo hiểm nếu muốn sử dụng loại hình bảo hiểm này. Bên cạnh đó, cũng cần xem xét thật kĩ các điều khoản và chắc chắn nó phù hợp với hoàn cảnh của mình.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *