Bắc Queensland công bố kế hoạch kinh tế mới trong năm

Những yếu tố này nhằm đa dạng hóa nền kinh tế, tạo ra việc làm và bước đệm để toàn khu vực vượt qua cuộc khủng hoảng thiếu hụt tài nguyên.
Một kế hoạch mới nhằm đa dạng và nâng cao nền kinh tế vừa được ra mắt tại Townsville. Kế hoạch này ưu tiên phát triển các lĩnh vực đường bộ, nguồn nước, đổi mới, du lịch và xây dựng sân vận động.

teesi1-201609290249
Các lĩnh vực kể trên được đề xuất dựa vào phản hồi của các bên hữu quan. Theo Coralee O’Rourke, Trợ lý thủ tướng ở Bắc Queensland, những người xứng đáng được cất tiếng nói quyết định tương lai miền Bắc chính là người dân Bắc Queensland. “Đó là lí do tại sao tôi ở đây và trò chuyện với những bên hữu quan để tìm ra vấn đề của họ”. Bà O’Rourke nói.

Coralee O’Rourke đã tổ chức sáu hội nghị bàn tròn với các lãnh đạo của hơn 130 doanh nghiệp địa phương trên toàn tỉnh bang. Bên cạnh đó, bà là người chủ trì buổi họp với 40 thị trưởng ở Townsville và Hội nghị thượng đỉnh với hơn 250 nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Coralee O’Rourke cũng dẫn đầu đoàn đại biểu gồm các thị trưởng Bắc Queensland đến Canberra để tận dụng nguồn tài trợ từ Quỹ White Paper cho các chương trình phát triển Bắc Úc.

“Tôi đã nghe rất to và rõ thông điệp chủ chốt từ Bắc Queensland. Chúng ta cần tập trung vào các yếu tố quan trọng của cơ sở hạ tầng, an ninh nguồn nước, nghiên cứu và đổi mới như Trung tâm Hợp tác Nghiên cứu và Phát triển Bắc Úc (CRC); Du lịch, thương mại và đầu tư; xây dựng một sân vận động ở Townsville, để tương lai phía Bắc thêm vững chắc.

Những yếu tố này nhằm đa dạng hóa nền kinh tế, tạo ra việc làm và bước đệm để toàn khu vực vượt qua cuộc khủng hoảng thiếu hụt tài nguyên.

Chính phủ đầu tư hơn 2,4 tỷ USD vào lĩnh vực cải tiến cơ sở hạ tầng cho các khu vực nằm trong ngân sách giai đoạn 2016-2017, ước tính hỗ trợ tạo ra khoảng 7500 công việc. Nhưng tất nhiên, chúng ta còn rất nhiều việc phải hoàn thành”, bà Coralee O’Rourke cho biết.

Coralee O’Rourke cam kết sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với các Bộ trưởng trong mỗi danh mục đầu tư, cũng như các lãnh đạo địa phương, liên bang và cộng đồng.

Bộ trưởng Nông nghiệp Leane Donaldson cùng O’Rourke đã thông báo việc nới rộng tài chính cho lĩnh vực nghiên cứu nông nghiệp thông qua CRC ở Townsville.

“Hôm nay, tôi muốn thông báo rằng Chính quyền Palaszczuk sẽ cung cấp thêm 1,5 triệu USD trong ba năm để khuyến khích nghiên cứu và phát triển các cơ hội mới”, Bộ trưởng Donaldson cho biết.

Bà Donaldson hứa hẹn: “Tuy các nghiên cứu của CRC vẫn chưa được hoàn thành, chúng tôi vẫn cam kết sẽ hỗ trợ sự phát triển hệ thống canh tác bền vững ở phía Bắc”

Sự phát triển này bao gồm thúc đẩy các cơ sở thực phẩm phía Bắc thông qua việc chứng minh nguồn cỏ và đậu chất lượng cao, kiểm soát sâu bọ và dịch bệnh cho các hệ thống nông nghiệp và tối ưu hóa hệ thống chế biến thực phẩm.

Năm lĩnh vực ưu tiên nhằm phát triển kinh tế ở Bắc Queensland”

1. Kết cấu hạ tầng: Tiếp tục được chính phủ đầu tư mạnh mẽ thông qua các dự án trọng điểm trong Chương trình Đầu tư Giao thông vận tải và Đường bộ Queensland. Chương trình này có vốn đầu tư lên đến 3,9 tỷ USD. Bên cạnh đó, đảm bảo Queensland được tài trợ 600 triệu USD từ nguồn quỹ của Chương trình Phát triển Bắc Úc White Paper và 100 triệu USD từ chương trình Beef Roads.

2. Hệ thống an ninh nguồn nước: Đảm bảo Queensland nhận được nguồn tài trợ và tiến hành chuyển giao các dự án được tài trợ dưới danh nghĩa Quỹ Phát triển Hạ tầng Nguồn nước Quốc Gia. Bên cạnh đó, tiếp tục đảm nhận việc cung cấp các đánh giá về an ninh nguồn nước khu vực và làm việc với các hội đồng về nguy cơ cạn kiệt nguồn nước do hạn hán.

3. Nghiên cứu và Sáng chế: Thu hút các bên hữu quan nhằm liên tục tạo ra các cơ hội và tác động, đảm bảo một CRC mạnh mẽ. Đây là điều kiện quan trọng nhằm tối đa hóa sự tham gia của ngành công nghiệp.

4.Du lịch, Thương mại và Đầu tư: Bảo đảm tập trung vào Bắc Queensland trong các chiến lược Thương mại và Đầu tư Queensland, chiến lược nâng cao ngành du lịch Queensland để thúc đẩy ngành du lịch, tăng cường quảng bá toàn cầu và thâm nhập vào thị trường Châu Á.

5.Sân vận động Bắc Queensland: Chính phủ Queensland cam kết đầu tư 140 triệu vào việc xây dựng sân vận động đẳng cấp thế giới. Tỉnh bang này cũng nhấn mạnh việc phối hợp với chính phủ liên bang để bảo đảm nguồn kinh phí bổ sung. Sau khi xây dựng, sân vận động Bắc Queensland sẽ là chất xúc tác để kích thích sự phát triển của ngành giải trí, bán lẻ và khu dân cư tiếp giáp với khu vực Trung tâm thành phố Townsville.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *