Thường trú nhân Ireland là người giàu Trung Quốc đầu tư

Chương trình định cư này được chính phủ hậu thuẫn nhằm thu hút các nhà đầu tư từ các quốc gia không thuộc

Chính phủ Ireland đã cấp tình trạng cho 55 nhà đầu tư trong 3 năm qua theo diện đầu tư mới, với đa số là công dân Trung Quốc, theo nghiên cứu của tờ báo Sunday independent.

thumbnail-china-markets-201606021136
Nhà giàu Trung Quốc đang xếp hàng để trở thành thông qua đầu tư vào quốc gia này.

Theo thống kê của báo Sunday Independent, Chính phủ Ireland đã cấp thẻ thường trú cho 55 nhà đầu tư trong 3 năm triển khai chương trình nhập cư mới và đa số đều là công dân Trung Quốc. Hầu hết các nhà đầu tư này đều lựa chọn đầu tư vào trái phiếu, chứng khoán, bất động sản và các doanh nghiệp hoặc thông qua hình thức trao tặng, ủng hộ vốn cho chính phủ.

Chương trình định cư này được chính phủ hậu thuẫn nhằm thu hút các nhà đầu tư từ các quốc gia không thuộc Khối kinh tế châu Âu – EEA, cho phép họ và gia đình cư trú tại Ireland. Thực tế, các nhà đầu tư không nhất thiết phải sống ở quốc gia này để duy trì tư cách thường trú của mình. Theo quy định, nhà đầu tư và thành viên gia đình chỉ cần tới Ireland 1 lần mỗi năm là có thể duy trì tình trạng thường trú của mình.

Chương trình này do Sở Quốc tịch và Di trú Ireland quản lý và vận hành, được khá nhiều triệu phú từ Nga, Trung Đông, Mỹ và Trung Quốc biết đến. Sở Tư pháp cho biết, hơn 40 triệu euro đã được các nhà đầu tư diện này rót vào Ireland trong thời gian vừa qua.

Người tham gia chương trình đầu tư nhập cư Ireland sẽ được cấp visa cư trú trong 2 năm, sau đó được gia hạn thêm ba năm nữa. Sau năm năm, ứng viên có thể nộp hồ sơ xin lên thường trú nhân dài hạn tại Ireland. Thường trú nhân Ireland có thể đi lại dễ dàng hơn trong các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu EU và được hưởng các quyền lợi như miễn giảm thuế và đảm bảo an toàn về tài sản.

Nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong các hình thức sau để tham gia chương trình: (1) Đầu tư 1 triệu EUR vào trái phiếu, với lãi suất 0%; (2) Đầu tư 500.000 EUR vào một doanh nghiệp Ireland trong 3 năm; (3) Đầu tư 500.000 EUR vào một quỹ đã được phê duyệt; (4) Đầu tư tối thiểu 2 triệu EUR vào một Quỹ đầu tư Bất động sản (REIT) được niêm yết trên sàn chứng khoán Ireland; (5) Đầu tư vào một tài sản với giá trị tối thiểu là 450.000 EUR và đầu tư trực tiếp 500.000 EUR vào trái phiếu; (6) Trao tặng số vốn tối thiểu 950.000 EUR hoặc ủng hộ 500.000 EUR.

Sở Tư pháp cho rằng chương trình này không được tạo ra với mục đích “bán hộ chiếu lấy tiền” như nhiều người vẫn nghĩ. Ứng viên muốn được thông qua vẫn phải đáp ứng các điều kiện như bất kỳ công dân nào của Ireland. Điều này đòi hỏi ứng viên phải cư trú tại Ireland trong 12 tháng trước khi nộp đơn và cư trú đủ 4 trong 8 năm trước đó”.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *