Khám phá những điều cần biết khi đi Du học Pháp

Khoảng tháng 4 tới tháng 8n sẽ nhận được giấy gọi nhập học của trường đăng ký và hoàn thiện thủ tục xin visa tại Đại sứ quán;
Cộng hòa Pháp – Một đất nước phát triển và tươi đẹp! Du học tại Pháp bạn sẽ được tiếp thu kiến thức của toàn nhân loại. Ngoài các chính sách ưu đãi của chính phủ cho ngành giáo dục như hỗ trợ 90% học phí, trợ cấp 50% nhà ở, sinh viên còn được hưởng ưu đãi từ những dịch vụ công cộng

eiffel-tower

Du học tại các quốc gia khác và đều có những đặc thù riêng. Và khi bạn đã có ý định du học tại Pháp, bạn cần phải chuẩn bị trước một năm cho chuyến đi du học của mình. Ở Pháp, năm học sẽ bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 6. Để đăng ký được một bộ hồ sơ hoàn chỉnh vào các trường của Pháp, bạn cần phải tuân theo một thủ tục riêng và trải qua nhiều giai đoạn.

Nếu bạn có dự định Du học Pháp, những thông tin dưới đây bạn không thể bỏ qua nếu muốn chuyến du học Pháp của bạn thành công). Thời gian thích hợp để bạn chuẩn bị tất cả những điều dưới đây là khoảng 1 năm.

Thủ tục đăng ký vào các trường tại Pháp

Tháng 11, bạn phải đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Pháp tại Trung tâm Văn hoá và Hợp tác của Đại Sứ Quán Pháp tại Việt Nam.

Từ tháng 1 đến tháng 3 là thời gian bạn phải gửi hồ sơ đến các trường có ý định theo học thông qua các đại diện tuyển sinh tại Việt Nam;

Khoảng tháng 4 tới tháng 8n sẽ nhận được giấy gọi nhập học của trường đăng ký và hoàn thiện thủ tục xin visa tại Đại sứ quán;

Kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp

Kỳ kiểm tra chính thức được Trung tâm Văn hoá và Hợp tác của Đại Sứ Quán Pháp tổ chức thông thường vào tháng 2 hàng năm. Có hai loại đề thi:

Bài thi dành cho sinh viên đăng ký học ngành Khoa học kỹ thuật
Bài thi dành cho sinh viên đăng ký học ngành khoa học xã hội nhân văn, kinh tế, văn hóa và pháp luật
Bộ giáo dục Pháp soạn đề thi hàng năm và đề thi được sử dụng chung cho toàn thế giới.

Không giống với Đại học ở Việt Nam có 1 mức điểm chuẩn vào Đại học thì ở Pháp các trường mà bạn xin học sẽ quyết định xem trình độ tiếng Pháp của bạn có đủ để theo học hay không.

Thủ tục xin visa du học tại Pháp

Để có thể đến Pháp học tập, bạn cần phải xin visa du học tại Đại Sứ Quán Pháp.

Bạn phải nộp hồ sơ xin visa ít nhất 15 đến 20 ngày trước ngày nhập học. Hồ sơ gồm:

Mẫu đơn xin visa dài hạn điền đầy đủ, ghi rõ ngày tháng và ký tên
Thư mời của một trường tại Pháp
Bản sao bằng cấp cao nhất mà bạn đã đạt được
Chứng minh tài chính: Sinh viên phải có thẻ thanh toán quốc tế đứng tên mình với số tiền tối thiểu trong thẻ là 7380 euros. Thẻ này phải được phép thanh toán ở Pháp.
Chứng minh bảo hiểm xã hội nếu như bạn đã quá 28 tuổi
Các thủ tục cần thiết phải làm ngay sau ngày nhập học tại Pháp

Khi đến trường bạn cần phải tiến hành thủ tục đăng ký chính thức: đăng ký vào trường và đăng ký môn học.

Bạn cũng cần tới ngay Văn phòng của tỉnh/thành phố nơi bạn ở để xin giấy cư trú tạm thời. Bạn cần chuẩn bị 2 loại giấy tờ sau:

Chứng nhận đã đăng ký bảo hiểm xã hội (của các hãng BHXH hoặc bảo hiểm tư nhân)
Chứng nhận sức khoẻ do Phòng di cư quốc tế cấp (OMI – Office des Migrations Internationales)
Nhà ở khi du học tại Pháp

Tại Pháp, hệ thống ký túc xá sinh viên có nhiều loại phòng ở đáp ứng nhu cầu của sinh viên: phòng đơn, phòng ở có bếp và căn hộ khép kín. Giá thuê đối với một phòng đơn thông thường khoảng 250-350 euros/tháng.

Lưu ý: Khi các bạn đăng ký hồ sơ du học Pháp tại công ty du học toàn cầu ASCI, các bạn sẽ được chúng tôi hỗ trợ tìm nhà ở phù hợp với khả năng tài chính và nguyện vọng của các bạn.

Bảo hiểm sức khoẻ khi du học tại Pháp

Hệ thống BHXH của Pháp được xem là trong số những hệ thống bảo hiểm tốt nhất thế giới.

Tại Pháp, có một chế độ bảo hiểm dành riêng cho sinh viên. Nếu bạn là sinh viên nước ngoài dưới 28 tuổi khi đăng ký vào một cơ sở đào tạo tại Pháp (được BHXH Pháp công nhận) thì đều hưởng các chế độ hiện hành. Các sinh viên ngoài 28 tuổi hoặc đăng ký vào một trường mà không bảo hiểm xã hội được công nhận thì phải tự mua bảo hiểm cá nhân.

Việc đăng ký chế độ bảo hiểm xã hội được làm ngay tại trường và bạn bắt buộc phải chọn một trong 5 tổ chức bảo hiểm được phép cung cấp chế độ bảo hiểm này. Thông thường, việc đăng ký mua bảo hiểm này được thực hiện ngay sau ngày nhập học.

BHXH chi trả cho bạn một phần phí thuốc, phí chữa bệnh và phí bệnh viện. Các tổ chức bảo hiểm thường có thêm các sản phẩm phụ trợ để được chi trả nhiều hơn, với phí đăng ký tương đối thấp (khoảng 100 Euro một năm).

Ngoài ra còn có các bảo hiểm khác như bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm nhân thọ…

Bạn có thể mua bảo hiểm cá nhân cho sinh viên tại Quỹ bảo hiểm CPAM gần nơi bạn ở. Chế độ này cũng đảm bảo những rủi ro như chế độ bảo hiểm sinh viên. Hoặc bạn cũng có thể mua bảo hiểm cá nhân của các công ty bảo hiểm tư nhân.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *