Ireland – trở thành thiên đường thuế nhờ các yếu tố nào?

Do đó, để giữ chân và thu hút thêm doanh nghiệp FDI, Ireland buộc phải duy trì các chính sách thuế

Chính sách thuế ưu đãi, môi trường kinh tế rộng mở và không khắt khe trong các vấn đề kê khai tài sản là những ưu thế đặc biệt khiến Ireland trở thành địa điểm hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư.
thien-duong-thue-la-gi-gioi-sieu-giau-the-gioi-tan-dung-thien-duong-thue-de-tron-thue-nhu-the-nao-12-05042016003650-620x372-201608241112

Những điểm sáng và tối trong thị trường bất động sản Ireland
Những con số biết nói về chương trình thường trú và nhập cư Ireland năm 2015
Chính sách thuế ưu đãi

Trong khi các tập đoàn phải trả mức thuế 35% nếu muốn kinh doanh tại Mỹ thì ở Ireland, họ chỉ phải trả 12,5%. Đối với doanh nghiệp có doanh thu liên quan tới bằng sáng chế hoặc quyền sở hữu tài sản trí tuệ của chính công ty đó, mức thuế phải nộp chỉ còn 6,25%. Chính sách này nhằm bảo vệ và hỗ trợ tiền bản quyền thu được từ tài sản trí tuệ.

Bên cạnh đó, nhiều mức thuế ưu đãi trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển được Ireland đưa ra nhằm khuyến khích các tập đoàn tạo ra các ý tưởng đổi mới. Ireland còn ban hành các chính sách cho phép những công ty Start-up thuộc lĩnh vực này được truy hoàn thuế, ngay cả khi các công ty này bị thua lỗ và không đủ điều kiện chi trả thuế doanh nghiệp.

Sự nhượng bộ này xuất phát từ việc ngân sách của Ireland phụ thuộc lớn vào thuế doanh nghiệp. Loại thuế trên đóng góp 46,6 tỷ USD – tương đương 11% trên tổng thu của ngành thuế. Trong lịch sử, chính sự tham gia của các doanh nghiệp FDI (doanh nghiệp vốn nước ngoài) và nguồn thuế từ các doanh nghiệp này đã vực dậy nên . Do đó, để giữ chân và thu hút thêm doanh nghiệp FDI, Ireland buộc phải duy trì các chính sách thuế hấp dẫn và hạn chế các chính sách gây bất lợi. Hiện, Ireland có thỏa thuận về thuế với 71 quốc gia, 25 trong số đó là những nước phát triển.

Tận dụng mức thuế suất hấp dẫn của Ireland, nhiều tập đoàn đã thành lập các công ty con ở đây và tiến hành bơm lợi nhuận vào từ công ty mẹ (nơi có thuế thu nhập cao hơn). Hành động này từng khiến chi nhánh Ireland của Apple bị điều tra bởi Thượng Nghị Viện Hoa Kỳ và Ủy ban châu Âu. Nguyên nhân xuất phát từ việc các cơ quan này nghi ngờ rằng Apple có hoạt động bất thường khi chỉ phải trả 3,7% thuế trên tổng doanh thu 31 tỷ USD vào năm 2014.

Chính sách kinh tế “thông thoáng”

Môi trường kinh tế ở Ireland cho phép “các công ty phục vụ mục đích đặc biệt” (SPV) được thành lập để giảm thuế như trường hợp của Apple. SPV hiểu đơn giản là các công ty con với tài sản, cơ cấu trách nhiệm và tình trạng pháp lý để có thể bảo vệ khối tài sản đó khỏi các tác động từ bên ngoài, ngay cả khi công ty mẹ phá sản. Đây cũng là những công ty được thiết kế để trở thành đối tác cho các dịch vụ trao đổi và các vấn đề nhạy cảm liên quan đến tín dụng với công ty mẹ.

Mặc dù, các SPV được thành lập với mục đích cô lập các rủi ro tài chính nhưng trên thực tế nhiều giám đốc tài chính có thể dùng SPV để che giấu những khoản nợ hoặc phục vụ những mục đích thâu tóm sâu xa khác. Đây là lí do khiến SPV bị quản lý nghiêm ngặt tại Mỹ, mọi thay đổi đều được thông báo với cổ đông. Trong khi đó, chính quyền Ireland lại khá dễ chịu khi nới lỏng các yêu cầu về minh bạch tài chính. Ireland không bắt buộc các tập đoàn đa quốc gia cung cấp số doanh thu, lợi nhuận, các khoản trợ cấp đã nhận hay các loại thuế đã thanh toán. Năm 2013, 742 công ty dạng SPV được đặt tại Ireland. Năm 2014, tổng tài sản ước tính ở các SPV này 421,9 tỷ euro.

Ngoài các chính sách ưu đãi trên, chính quyền Ireland luôn được đánh giá là làm việc chuyên nghiệp và không quan liêu. Chi phí sinh hoạt, lương, bảo hiểm, tiền thuê nhà và giá cả nguyên vật liệu thấp hơn các nước EU là ưu thế khiến các tập đoàn đa quốc gia chọn Ireland làm nơi đầu tư.

Bộ phận phát ngôn của Cơ quan phát triển Công nghiệp (IDA) – một trong những đơn vị hành chính góp phần khiến Ireland trở thành cho biết: “Nhờ vào mức thuế ưu đãi, chế độ pháp lý và các điều khoản luật, kết hợp với môi trường cởi mở và giàu tiềm năng, Ireland như một địa điểm đẳng cấp thế giới cho các doanh nghiệp quốc tế đặt trụ sở”.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *