Tìm hiểu nhu cầu về thị thực đầu tư trọng yếu tại Úc

Những thay đổi này nhằm hạn chế lượng tiền mà ứng viên có thể dồn vào bất động sản, khiến giá

Số lượng nhà đầu tư muốn nhập cư Úc thông qua chương trình Đầu tư trọng yếu đang có chiều hướng giảm sút do những thay đổi về luật.

nhu-cau-thi-thuc-dau-tu-trong-yeu-tai-uc-uc-643-201511270935
Số lượng nhà đầu tư muốn nhập cư Úc thông qua chương trình Đầu tư trọng yếu đang có chiều hướng giảm sút do những thay đổi về luật, ảnh hưởng đến nhiều ứng viên mà đặc biệt là các công dân Trung Quốc.

Nhìn chung, những lo ngại về việc các đại gia Trung Quốc sẽ dồn tiền đầu tư vào bất động sản của Úc, qua đó vừa có được thẻ thường trú, vừa chi phối thị trường bất động sản nước này đã dẫn đến những cải cách trong luật đầu tư trọng yếu.

Về cơ bản, chương trình Đầu tư trọng yếu đòi hỏi ứng viên nước ngoài phải đầu tư 5 triệu AUD trong vòng 4 năm trước thời điểm xin cấp thẻ thường trú nhân. Trong bộ luật sửa đổi, số tiền 5 triệu AUD được chỉ định phải đầu tư vào những hạng mục cụ thể. Theo đó, ứng viên phải đầu tư ít nhất 500.000 AUD vào các quỹ liên doanh và 1,5 triệu AUD vào những công ty mới nổi qua một quỹ quản lý hoặc các công ty đầu tư được liệt kê. Những thay đổi này nhằm hạn chế lượng tiền mà ứng viên có thể dồn vào bất động sản, khiến giá bất động sản bị đẩy cao quá mức chi trả của những người dân bình thường tại Sydney và Melbourne.

Kể từ khi được triển khai vào cuối năm 2012, 91% số hồ sơ đầu tư trọng yếu đều là của các nhà đầu tư Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên theo Bộ Nhập cư và Bảo vệ biên giới Úc (DIBP), kể từ khi chương trình được sửa đổi vào tháng 7 năm 2015, số hồ sơ đã giảm sút đáng kể.

nhu-cau-thi-thuc-dau-tu-trong-yeu-tai-uc-giam

Tuy nhiên, những thay đổi này lại được Quỹ đầu tư Australian Private Equity and Venture Capital Association (AVCAL) rất hoan nghênh. Quỹ này tin rằng nguồn vốn chuyển đổi từ bất động sản sẽ hỗ trợ hiệu quả cho hàng trăm doanh nghiệp mới mở cũng như hàng ngàn doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Giám đốc điều hành AVCAL, Yasser El-Ansary cho biết: “Việc chỉ định đầu tư vào các quỹ liên doanh và quỹ phát triển vốn tư nhân sẽ hướng ứng viên đầu tư trọng yếu đến các lĩnh vực rủi ro hơn nhưng cũng mang lại cơ hội có được nguồn vốn cho những doanh nghiệp mới thành lập trong giai đoạn phát triển tiếp theo.

Khởi đầu với việc đầu tư tối thiểu 500.000 AUD và lập kế hoạch triển khai cho tới ngưỡng 1 triệu AUD trong vòng 2 năm là bước chuyển hợp lý của chính sách mới, nhằm phát triển lĩnh vực liên doanh vốn.

Dưới sự điều hành của các nhà quản lý quỹ có kinh nghiệm, dòng vốn trên sẽ mang lại tiềm năng kinh tế lớn hơn cho Úc. Qua thời gian, điều này sẽ giúp ngăn chặn tình trạng chảy máu chất xám từ những doanh nghiệp của chúng ta ra nước ngoài chỉ để tìm kiếm nguồn vốn, một thực trạng đang diễn ra chậm nhưng đều đặn hiện nay.”

Bên cạnh những nguyên nhân kể trên, tình trạng hồ sơ đầu tư trọng yếu giảm sút còn có thể do việc thắt chặt kiểm soát nguồn tiền của Trung Quốc. Đất nước này hiện đang trải qua thời kỳ chảy máu nguồn tiền, được gọi là “kênh xám”. Ngoài ra, tăng trưởng kinh tế chậm cũng là lý do khiến Trung Quốc thắt chặt chính sách vì không muốn tăng thêm áp lực cho đồng nhân dân tệ. Đã có một số báo cáo cho thấy các ngân hàng Trung Quốc đang lập danh sách theo dõi những giao dịch bất thường, càng dấy nên tâm lý lo ngại cho các nhà đầu tư nước này.

Mặc dù sức hút đang có phần giảm sút nhưng chương trình đầu tư trọng yếu của Úc vẫn được đánh giá là hấp dẫn so với nhiều chương trình nhập cư của các quốc gia khác. Chẳng hạn trường hợp Anh tăng gấp đôi yêu cầu đầu tư tối thiểu lên tới 2 triệu bảng và Canada cũng có chương trình yêu cầu 2 triệu CAD đầu tư vào các quỹ liên doanh.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *