5 quan niệm sai lầm về EB-5 bạn nên biết

Thẻ xanh trong giai đoạn này được đi kèm một số điều kiện và chỉ có giá trị trong 2 năm (thẻ xanh tạm).

Mặc dù đã ra đời hơn 20 năm nhưng chương trình vẫn tồn tại một số quan niệm sai lầm, đặc biệt là từ phía các nhà đầu tư.

dinh-cu-thanh-cong-my-201601270220
Quốc hội Mỹ phát triển đạo luật giải quyết vấn đề cắt giảm thị thực của Trung Quốc
Được ban hành vào năm 1990 với mục đích phát triển nền kinh tế Mỹ thông qua con đường tạo việc làm và thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 đang ngày càng chứng tỏ được vai trò quan trọng của mình. Tính đến thời điểm hiện tại, chương trình đã có hàng ngàn người tham gia và đang tiếp tục được gia hạn tới ngày 30/09/2016. Mặc dù đã ra đời hơn 20 năm nhưng chương trình vẫn tồn tại một số quan niệm sai lầm, đặc biệt là từ phía các nhà đầu tư.

1. Nhà đầu tư được đảm bảo 100% khả năng thành công

Để tham gia vào chương trình, mỗi ứng viên cần tìm một dự án kinh doanh thích hợp để đầu tư. Khoản đầu tư này phải có rủi ro và không được đảm bảo việc hoàn vốn. Sau đó ứng viên cần nộp hồ sơ I-526 đến Sở và đơn vị này sẽ phê duyệt dựa trên tính hợp pháp của nguồn tiền cũng như tính hợp lệ của dự án. Sau khi hồ sơ I-526 được chấp thuận, nhà đầu tư có thể nộp đơn xin thẻ xanh nếu đang ở Mỹ. Trong trường hợp đang ở ngoài nước Mỹ, nhà đầu tư có thể hoàn thiện hồ sơ xin visa và nhận thẻ xanh sau khi nhập cảnh.

Thẻ xanh trong giai đoạn này được đi kèm một số điều kiện và chỉ có giá trị trong 2 năm (thẻ xanh tạm). Để xóa điều kiện, nhà đầu tư cần nộp đơn I-829 kèm theo các bằng chứng chứng minh rằng khoản đầu tư vẫn đang có rủi ro và đã tạo ra đủ 10 việc làm cho công dân Mỹ thông qua dự án. Như vậy, tính rủi ro của vốn đầu tư là một phần tất yếu trong chương trình nhằm thử thách khả năng đầu tư của ứng viên và đảm bảo nguồn vốn không rơi vào trạng thái “chết”. Nhà đầu tư không bao giờ được đảm bảo 100% khả năng nhận được thẻ xanh. Thay vào đó, mỗi giai đoạn của hồ sơ đều được cơ quan di trú và bên liên quan xem xét kỹ lưỡng. Điều kiện tại mỗi giai đoạn đều tách bạch và nghiêm ngặt. Việc được phê duyệt tại một giai đoạn không đồng nghĩa với việc được phê duyệt ở giai đoạn kế tiếp hoặc chắc chắn sẽ có thẻ xanh. Không một tổ chức, công ty hay đơn vị dịch vụ nào ngoài cơ quan chuyên trách của Mỹ được quyền can thiệp vào quyết định cấp thẻ xanh cho ứng viên.

2. EB-5 là con đường dễ dàng để có thẻ xanh

Quy trình xin thẻ xanh Mỹ có thể kéo dài vài tháng hoặc vài năm tùy từng trường hợp. Thậm chí thời gian xử lý hồ sơ còn thay đổi theo quốc tịch của ứng viên. Thời gian xét duyệt trung bình của đơn I-526 là 13-14 tháng và sẽ dài hơn nếu Sở Di trú yêu cầu thêm bằng chứng hoặc ban hành “ý định từ chối” đối với hồ sơ. Đơn xin thay đổi tình trạng có thời gian xử lý tối thiểu 5 tháng. Riêng hồ sơ cấp visa có thể kéo dài từ vài tháng đến hơn một năm tùy thuộc vào số visa còn lại trong hạn mức.

Vào thời điểm tháng 01 năm 2016, các nhà đầu tư Trung Quốc chỉ được phép nhận thị thực nếu đơn I-526 của họ được chấp thuận trước ngày 08/01/2014. Do có quá đông nhà đầu tư Trung Quốc tham gia chương trình nên việc tồn đọng hồ sơ đối với quốc gia này vẫn tiếp tục diễn ra và thời gian chờ có thể lên tới vài năm. Sau giai đoạn I-526 là giai đoạn I-829 với thời gian xử lý trung bình từ 11-12 tháng. Không có cách thức nào để rút ngắn thời gian của các giai đoạn kể trên. Tóm lại, không có đường tắt dẫn tới thẻ xanh Mỹ, kể cả là thông qua chương trình EB-5.

3. Thị thực EB-5 chỉ dành cho những nhà đầu tư giàu có

Nhà đầu tư nước ngoài cần tối thiểu 500.000 USD để rót vào các dự án nằm trong khu vực khuyến khích đầu tư. Đây là số tiền lớn so với nhiều người. Nhưng điều này cũng không đơn giản là chương trình EB-5 dành cho tất cả những nhà đầu tư giàu có. Số tiền 500.000 USD còn phải chứng minh được tính hợp pháp thông qua các nguồn gốc hợp lệ như tiền thừa kế từ gia đình, vốn vay từ công ty mà nhà đầu tư điều hành hoặc góp vốn. Nếu không chứng minh được tính pháp lý của nguồn vốn thì dù ứng viên có bao nhiêu tiền đi nữa cũng khó lòng xin được thẻ xanh.

Ngược lại, rất nhiều ứng viên hiện nay có vốn đầu tư EB-5 từ việc bán bất động sản hoặc thế chấp tài sản được mua trước đó bằng tiền tiết kiệm trong quá trình làm việc. Có thể thấy mục đích chung của các ứng viên EB-5 là thay đổi cuộc sống và tạo ra cơ hội theo đuổi giấc mơ Mỹ cho cả gia đình. Tất nhiên, mục tiêu này không chỉ gói gọn trong giới nhà giàu.

4. Chương trình EB-5 chỉ có lợi cho những người giàu

Một trong những mục đích của chương trình EB-5 ngay từ ngày đầu ra mắt là tạo thêm việc làm cho người dân Mỹ. Thông qua việc lựa chọn dự án và góp vốn đầu tư, mỗi ứng viên cần phải tạo ra được tối thiểu 10 việc làm toàn thời gian. Các dự án cần huy động vốn EB-5 hiện nay hầu hết là khách sạn, công viên, khu nhà ở, bất động sản, nhà máy và các mô hình kinh doanh khắp nước Mỹ. Nguồn nhân lực để xây dựng, duy trì và phát triển các công trình này không ai khác là người dân Mỹ. Hơn nữa, việc nhà đầu tư và gia đình nhận được thẻ xanh, đến sinh sống và chi tiêu tại Mỹ cũng đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế địa phương.

Báo cáo gần nhất của Trung tâm Chính sách lưỡng đảng cho thấy chương trình EB-5 đã góp phần tạo ra ít nhất 77.150 việc làm và thu hút 4,2 tỷ USD vốn đầu tư. Những con số trên đã cho thấy người lao động và nền kinh tế Mỹ mới thực sự là đối tượng hưởng lợi nhiều nhất từ chương trình EB-5.

5. Có thể vượt qua hệ thống kiểm soát an ninh Mỹ bằng EB-5

An ninh quốc gia vẫn luôn được xem là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Mỹ. Do đó, ứng viên EB-5 ngoài việc đáp ứng đủ điều kiện về nguồn vốn và dự án thì vẫn phải trải qua các đợt kiểm tra nghiêm ngặt của Bộ An ninh nội địa hoặc Bộ Ngoại giao như các chương trình cấp thẻ xanh khác.

Trên thực tế, lý lịch tư pháp của nhà đầu tư được xem xét ở cả giai đoạn xin thẻ xanh tạm và thẻ xanh vĩnh viễn. Ngoài ra, các dự án và trung tâm vùng chỉ định cũng được kiểm tra một cách kỹ lưỡng đề phòng rủi ro về gian lận. Hơn nữa, như đã đề cập ở trên, nguồn vốn đầu tư phải chứng minh được tính hợp pháp, việc chuyển tiền vào tài khoản ký quỹ của dự án sẽ được kiểm tra, ngoài ra còn có nhiều đợt kiểm tra khác xuyên suốt các giai đoạn của chương trình.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *