Canada thắt chặt luật quốc tịch với những điều nên biết

Chính phủ đang nỗ lực nhằm duy trì tính minh bạch của hệ thống nhập cư đồng thời nâng cao giá trị của Quốc tịch Canada.

Luật quy định việc tước quốc tịch đối với những cá nhân đa quốc tịch hoặc từ chối nhập quốc tịch đối với các thường trú nhân có hành động gây tổn hại tới lợi ích quốc gia.
caf-201601141157
Canada – Kế hoạch Thực hiện cho Chương trình Đoàn tụ Gia đình đang trên đà cắt giảm một nửa số hồ sơ tồn đọng
Sự xây dựng khu thương mại và đầu tư của Saskatchewan tốt nhất ở Canada
Chính phủ Canada đánh giá rất cao tầm quan trọng của Lực lượng vũ trang Canada (CAF) cũng như các công chức làm việc tại nước ngoài trong việc bảo vệ giá trị và lợi ích quốc gia. Đây cũng là nguyên nhân khiến Chính phủ quyết định điều chỉnh Luật Quốc tịch nhằm đẩy nhanh quá trình nhập quốc tịch cho các thường trú nhân và các cá nhân phục vụ trong CAF, đồng thời cho phép con cái của các cá nhân này có thể nhập quốc tịch, dù chúng sinh ra ở nước ngoài. Ngoài ra, luật cũng quy định việc tước quốc tịch đối với những cá nhân đa quốc tịch hoặc từ chối nhập quốc tịch đối với các thường trú nhân có hành động gây tổn hại tới lợi ích quốc gia.

Lực lượng vũ trang được ưu tiên nhập tịch

Dự luật C-24 sẽ đẩy nhanh quá trình nhập quốc tịch đối với thường trú nhân và các cá nhân đang cống hiến cho quân đội bằng việc giảm thời gian xét duyệt xuống còn 01 năm. Đây được xem là hành động thể hiện sự trân trọng đối với những đóng góp của họ cho Canada.

Quốc tịch theo huyết thống

Chính phủ đang nỗ lực nhằm duy trì tính minh bạch của hệ thống nhập cư đồng thời nâng cao giá trị của Quốc tịch Canada. Đó là lý do tại sao Luật Quốc tịch đã được sửa đổi vào năm 2009 để hạn chế quyền quốc tịch theo huyết thống đối với thế hệ không sinh ra tại Canada.

Điều này có nghĩa là những đứa trẻ được sinh ra tại một nước khác có bố mẹ là người Canada sẽ chỉ được nhập tịch Canada khi: bố/mẹ sinh ra tại Canada hoặc bố/mẹ là công dân Canada sau khi nhập cư và được lên quốc tịch.

Luật tăng cường quyền công dân Canada đề nghị mở rộng các trường hợp ngoại lệ dành cho thế hệ đầu tiên là con của công chức Chính phủ. Điều chỉnh này nhằm đảm bảo các công chức và cá nhân phục vụ trong lực lượng vũ trang đang trong thời gian làm việc tại nước ngoài vẫn có thể sinh con hoặc nhận con nuôi mà các con vẫn có quốc tịch Canada theo bố mẹ.

Thu hồi hoặc từ chối quốc tịch của người có hành vi khủng bố hay chống lại lợi ích của Canada

Trong nỗ lực nhằm nâng cao giá trị của Quốc tịch Canada, Chính phủ đã đề ra quy định cho phép thu hồi quốc tịch của những cá nhân nhiều quốc tịch hoặc thường trú nhân thuộc các tổ chức, nhóm vũ trang có hành động chống lại Canada.

Những cá nhân đa quốc tịch và thường trú nhân bị kết án liên quan tới khủng bố, phản quốc hay gián điệp tùy theo mức độ cũng có thể bị tước quốc tịch. Biện pháp này sẽ nhấn mạnh cam kết bảo vệ sự an toàn và an ninh cho người dân Canada của Chính phủ.

Tăng cường biện pháp bảo vệ con nuôi

Luật Quốc tịch hiện tại chưa phản ánh đầy đủ các điều kiện nhận con nuôi nước ngoài của công dân Canada. Theo luật mới, Bộ Di trú và Quốc tịch Canada sẽ yêu cầu những trường hợp nhận con nuôi không được vi phạm công ước La Hay về việc nhận con nuôi giữa các quốc gia hoặc phải hợp thức hóa các yêu cầu của những quốc gia liên quan như luật tại nước sở tại.

Từ chối cấp quốc tịch đối với tội phạm nước ngoài và các cá nhân làm ảnh hưởng tới an ninh quốc gia

Luật điều chỉnh sẽ từ chối cấp quốc tịch cho những cá nhân bị buộc tội hoặc kết án nghiêm trọng ngoài Canada. Hiện luật chỉ từ chối cấp quốc tịch đối với những người bị buộc tội, kết án hoặc thụ án trong nước, không áp dụng với các trường hợp bên ngoài Canada. Tuy nhiên, dự luật C-24 sẽ mở rộng phạm vi hiệu lực đối với cả những trường hợp bị buộc tội hoặc kết án ở nước ngoài. Vì vậy, những cá nhân đang trong quá trình tố tụng tại nước ngoài hoặc đã bị buộc tội và kết án bên ngoài Canada sẽ không được cấp quốc tịch. Sẽ có những ngoại lệ nhằm giúp những cá nhân bị những cáo buộc vô căn cứ không bị cấm vĩnh viễn.

Hơn nữa, những thay đổi này là dấu hiệu cho thấy Bộ Quốc tịch và Nhập cư sẽ từ chối cấp quốc tịch cho những cá nhân là mối đe dọa với an ninh Canada. Điều này giúp luật Quốc tịch Canda phù hợp hơn với Luật bảo vệ nhập cư và tị nạn. Cơ quan chức năng có thể từ chối quyền công dân trong trường hợp một người “đã, đang hoặc có thể tham gia” vào các hoạt động đe dọa an ninh. Trong trường hợp này, đương đơn sẽ bị cấm nộp hồ sơ xin quốc tịch trong vòng mười năm.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *