Văn hóa kinh doanh của người Úc, mang phong cách riêng

Thời gian làm việc phổ biến tại Úc là 8:30-16:30 hoặc 9:30-17:30 (bao gồm một tiếng nghỉ trưa),

Ở một số công ty Úc, bạn được phép ăn mặc thoải mái hơn nhưng nếu không chắc phải mặc như thế nào khi đến một môi trường mới, hãy chọn phong cách trang trọng cho mình.

kinh-doanh-o-uc
Người Úc có phong cách khá giản dị nhưng trong kinh doanh thì hoàn toàn khác.

Người Úc có xu hướng ăn mặc khá nghiêm túc trong môi trường kinh doanh. Những trang phục kém trang trọng thường không được ưa chuộng, thay vào đó là những bộ com lê tối màu, áo sơ mi trắng và cà vạt. Ở một số công ty, bạn được phép ăn mặc thoải mái hơn nhưng nếu không chắc phải mặc như thế nào khi đến một môi trường mới, hãy chọn phong cách trang trọng cho mình.

Luôn đúng giờ trong công việc

Thời gian làm việc phổ biến tại Úc là 8:30-16:30 hoặc 9:30-17:30 (bao gồm một tiếng nghỉ trưa), từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần. Việc làm thêm giờ rất phổ biến tại đây và đó là lý do khiến Úc trở thành một trong những nước có số giờ làm việc dài nhất thế giới.

Người Úc tuân thủ rất nghiêm túc thời hạn công việc, việc trễ hạn với cấp trên hoặc khách hàng được xem là thiếu chuyên nghiệp và có thể bị đánh giá không tốt. Mặc dù được biết đến với đời sống khá dễ dãi nhưng trong công việc họ lại rất đúng giờ. Thường xuyên trễ giờ trong các cuộc hẹn công việc là điều không thể chấp nhận và sẽ bị cho là khiếm nhã. Nếu không thể đến đúng giờ, hãy gọi cho người bạn hẹn càng sớm càng tốt để thông báo cho họ.

Ở Úc, mọi cuộc gặp đều phải được hẹn trước. Cho dù đó là một vị khách quan trọng hay chỉ là một người bạn bình thường. Đừng quên lên lịch hẹn và đúng giờ khi làm việc với người Úc.

của người Úc

Tương tác với doanh nhân Úc

Trong các cuộc họp và đàm phán, người Úc có thể khá thoải mái và thân mật. Tuy nhiên trong công việc họ có thể rất nghiêm khắc và thẳng thắn. Doanh nhân Úc không giấu diếm mà sẽ thẳng thừng nói ra suy nghĩ của họ. Do đó đừng bực bội khi một doanh nhân Úc nói rằng sản phẩm của bạn không đủ chất lượng.

Trước một cuộc họp chính thức, người Úc có thể rất hiền hoà và cởi mở. Tuy nhiên, việc tán gẫu hay nói chuyện phiếm trong giờ họp lại gần như không thể vì họ chỉ muốn nghiêm túc bàn về vấn đề trọng tâm.

Khi các cuộc gặp công việc, người Úc thường bắt tay lúc mới đến và khi tạm biệt. Việc từ chối bắt tay bị xem là bất lịch sự. Nếu không biết xưng hô với người khác ra sao, bạn có thể sử dụng “sir (thưa ông)” hoặc “madam (thưa bà)”. Trong các cuộc họp và đàm phám, hãy trình bày một cách rõ ràng, dễ hiểu và đảm bảo những gì bạn nói sẽ được hiểu theo đúng nghĩa đen. Đừng nói vòng vo mà hãy đi thẳng vào vấn đề.

Khi nói chuyện với đối tác, bạn nên giữ khoảng cách chừng vài bước chân. Người Úc sẽ cảm thấy không thoải mái nếu bạn đứng quá gần và xâm phạm vào khoảng không gian riêng tư của họ, đặc biệt là trong buổi gặp mặt chính thức với đối tác kinh doanh.

Xã giao trong công việc

Ở Úc, việc trao đổi danh thiếp không phổ biến như một vài quốc gia khác nhưng không phải là không có. Danh thiếp nên được trao trực tiếp khi bắt đầu các cuộc gặp gỡ. Đừng lo lắng nếu bạn không nhận lại được danh thiếp, có thể do đối tác của bạn không mang theo hoặc vì là khách hàng nên họ nghĩ không cần phải đưa danh thiếp cho bạn.

Việc liên hệ với khách hàng bên ngoài văn phòng không còn là văn hóa kinh doanh phổ biến ở Úc nữa. Cũng có những buổi hẹn công việc ăn trưa hay ăn tối, nhưng thường khá nhanh chóng, đơn giản và chủ yếu tập trung vào mục đích đàm phán. Hành động tặng hay nhận quà của khách hàng cũng bị xem là hối lộ và không được khuyến khích trong văn hoá kinh doanh Úc.

Chỉ vào những dịp đặc biệt thì người Úc mới uống rượu tại nơi làm việc. Không giống với các nền văn hóa Á châu khác, bạn không bị ép uống rượu khi xã giao mà thay vào đó có thể sử dụng các loại thức uống nhẹ.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *