Thị trường lao động Lisbon có gì mới?

Do đó, nền kinh tế Bồ Đào Nha vẫn được xem là “ngôi sao mới nổi của khu vực châu Âu”.

Tìm việc làm tại Lisbon thường sẽ khó khăn hơn những địa phương khác. Tuy nhiên, các ứng viên nước ngoài vẫn có cơ hội tìm được công việc tốt tại đây.
thumbnail-tim-viec-lam-o-lisbon-201603180339
Tìm việc làm tại Lisbon thường sẽ khó khăn hơn những địa phương khác, nhất là trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, các ứng viên nước ngoài vẫn có cơ hội tìm được công việc tốt tại đây.

Tổng quan về thị trường lao động tại Lisbon

Hiện nay, lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng tại Lisbon là những tổng đài tư vấn hoặc trung tâm hỗ trợ khách hàng. Ngành dịch vụ này đã tăng trưởng đáng kể trong vài năm vừa qua, biến Lisbon trở thành thủ phủ của những tổng đài và trung tâm tư vấn tại Châu Âu. Điều này cũng mang lại rất nhiều cơ hội việc làm cho người nước ngoài với mức lương hấp dẫn, đảm bảo cho họ mức sống cao tại Bồ Đào Nha. Ngoài ra, người nước ngoài còn có thể lựa chọn những công việc như giáo viên tiếng Anh, làm việc trong ngành du lịch, bất động sản…

Ngoài ra, Chính phủ Bồ Đào Nha cũng khuyến khích thành lập các doanh nghiệp mới và đã đầu tư gây quỹ khởi nghiệp cho các doanh nghiệp với tên gọi Portugal Ventures.

Công dân EU hoặc Cộng đồng kinh tế chung châu Âu (EEA) có thể đến Lisbon để khảo sát việc làm trước khi ký hợp đồng. Riêng công dân từ các nước khác phải có hợp đồng lao động trước.

Thị trường việc làm tại Lisbon

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tại Lisbon là khoảng 14% nhưng nền kinh tế Bồ Đào Nha đã tăng trưởng 0,9% kể từ năm 2010 đến 2014, dự đoán trong năm 2015 con số này sẽ là 1,5%. Do đó, nền kinh tế Bồ Đào Nha vẫn được xem là “ngôi sao mới nổi của khu vực châu Âu”.

Lisbon được đánh giá là một trong những nơi sở hữu nguồn lao động trình độ cao nhất với hơn ¼ dân số có bằng cấp giáo dục. Trước đây nền kinh tế truyền thống của Bồ Đào Nha vẫn chỉ dựa vào đánh bắt hải sản là chủ yếu nhưng hiện tại đã chuyển dịch sang những ngành yêu cầu chất xám nhiều hơn, đặc biệt là phát triển công nghệ.

Những công việc hấp dẫn tại Lisbon

Khối dịch vụ chiếm tới hơn 80% thị phần lao động tại đây, đặc biệt là những ngành dịch vụ công cộng, an ninh xã hội, sức khỏe, giáo dục, dịch vụ xã hội và bảo vệ. Những ngành trọng yếu khác bao gồm ngân hàng, tài chính, kế toán, quảng cáo, dịch vụ du lịch, khách sạn, nhà hàng cùng với dịch vụ chăm sóc sức khỏe cá nhân.

Thống kê cuối năm 2014 cho thấy các ngành như khoa học công nghệ, tài chính, tư vấn, quản trị công cộng, bảo vệ, an ninh xã hội, trung tâm tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ khách hàng có mức tăng trưởng lớn nhất.

Trụ sở chính của các tổ chức chính phủ cũng được đặt tại Lisbon, chẳng hạn như Công ty viễn thông Bồ Đào Nha và nhà cung cấp năng lượng lớn nhất Energias de Portugal. Đây cũng là nơi đặt 1/3 trường đại học, cao đẳng cũng như các tổ chức nghiên cứu, phát triển khoa học của Bồ Đào Nha. Ngoài ra, rất nhiều công ty đa quốc gia như Nokia, Samsung, Nestle cũng có mặt tại địa phương này.

Đặc biệt, người lao động tại Lisbon có rất nhiều cơ hội việc làm theo mùa vụ như du lịch, khách sạn, nhà hàng, bác sỹ y khoa về một số chuyên môn nhất định, chuyên gia công nghệ thông tin, giám đốc trung tâm tư vấn, chăm sóc khách hàng. Những công việc ngắn hạn này có thể là bước đệm để người lao động tiến đến một công việc chính thức.

Môi trường và văn hóa làm việc

Thời gian làm việc theo luật Bồ Đào Nha là 40 giờ mỗi tuần, bắt đầu từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối, nghỉ trưa hai tiếng. Có ít nhất 22 ngày nghỉ mỗi năm, chưa kể những ngày lễ.

Theo thông lệ, các công ty được tổ chức theo thứ bậc và quyền quyết định thuộc về các lãnh đạo. Vì vậy những cuộc họp thường mang tính thông báo quyết định hơn là thảo luận để đi tới thống nhất. Nhìn chung việc kinh doanh thường hướng tới ổn định, ít thay đổi, ít tính đột phá như các quốc gia khác. Trong kinh doanh, người Bồ Đào Nha rất chú trọng đến mối quan hệ giữa các cá nhân. Do đó những cuộc gặp trực tiếp thường phổ biến hơn là họp qua mạng. Sự lịch thiệp, nhã nhặn và tôn trọng là những giá trị được đề cao trong văn hóa kinh doanh của Bồ Đào Nha.

Thị thực và giấy phép lao động tại Lisbon

Nếu là công dân EU/EEA, bạn có thể làm việc tại Lisbon mà không cần thị thực hoặc giấy phép lao động. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đăng ký giấy phép lưu trú (Cartão de Residência/Residence permit) từ cơ quan di trú Bồ Đào Nha (Serviços deEstangeiras e Fronteiras or SEF).

Nếu không phải công dân của các cộng đồng kinh tế nói trên, người lao động cần có thị thực để nhập cảnh vào Bồ Đào Nha và sẽ cần có hợp đồng lao động cũng như người tuyển dụng để xin giấy phép lao động (Autorização de Trabalho).

Các chứng chỉ, bằng cấp được công nhận tại Lisbon

Nếu quê hương bạn có tham gia vào Tiến trình Bologna* thì bằng cấp của bạn sẽ được công nhận tại Lisbon. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với Trung tâm xác nhận thông tin học thuật quốc gia NARIC để chứng nhận văn bằng của mình có thể sử dụng tại Lisbon.

* Tiến trình Bologna là một quá trình liên chính phủ tự nguyện của 47 quốc gia thành viên với mục đích củng cố giáo dục đại học ở châu Âu. Thông tin chi tiết có tại http://www.ehea.info/article-details.aspx?ArticleId=241

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *