Tìm hiểu Dublin: Lựa chọn thay thế London hậu Brexit?

Các ngân hàng Citibank, Zurich and Deutsche Bank đã ở đây, cũng như IBM và công ty phần mềm Đức SAP, và các công ty dịch vụ

Là thành phố Liên Minh châu Âu sinh động và dễ sống với thuế kinh doanh thấp, sẵn sàng thay thế London làm trung tâm kinh doanh, nhưng Brexit cũng mang đến bất trắc.
1-201608130238
Đây là một chủ đề lớn không chỉ vì Ai-len chung biên giới với Bắc Ai-len (thuộc Anh) mà Anh là đối tác buôn bán lớn nhất của Ai-len. “Chúng tôi đang ở giai đoạn ổn định lại,” Conor Simpson, nhà quản lý của cơ quan thúc đẩy đầu tư Ai-len, nói.

Cú sốc Brexit tiếp theo ngay việc vượt khỏi suy thoái gây ấn tượng với GDP năm 2015 đạt 255.8 tỷ euro, bằng hơn 26% tăng trưởng của các năm trước. Đây là so với GDP đạt 193,1 tỷ euro năm 2014 theo Eurostat, cơ quan thống kê của EU. Năm 2011 tăng trưởng GDP Ai-len là 0%.

“Chúng tôi lại trở thành điểm sáng của châu Âu,” Sam Johnston, giám đốc Trung tâm Hội nghị của Dublin, nói. Sự hồi phục làm cho nhiều người Ai-len ra nước ngoài tìm việc thì nay trở về. Những người từ khắp EU cũng tới đây làm việc; được gọi là “Người Ai-len Mới”.

Với vận may này, Ai-len đang chứng kiến việc “mất chất xám” từ Anh sang Ai-len ở khối ngân hàng, doanh nghiệp và các ngành khác.

Họ sẽ đến một đất nước mà tuổi trung bình chỉ là 36 so với 42,2 ở các nước EU khác, theo thống kê Eurostat 2015. “Đối với người trẻ ở Anh, nếu không biết ngoại ngữ, thì đến một đất nước nói tiếng Anh là một bước đi dễ dàng và tự nhiên và không cảm thấy xa nhà,” Johnston nói.

Và ở đây còn nhiều điều cuốn hút nữa.

Thành phố Dublin và ngoại ô có dân số hơn 1,1 triệu và một số người dân vẫn đủ tiền sống ở trung tâm. Có 3 trường đại học lớn ở ngay trung tâm thành phố và “Silicon Docks”, một khu gần Grand Canal Dock bên sông Liffey, tại đây có mặt tất cả văn phòng của Facebook, Google, Amazon, LinkedIn and Twitter.

Các ngân hàng Citibank, Zurich and Deutsche Bank đã ở đây, cũng như IBM và công ty phần mềm Đức SAP, và các công ty dịch vụ kinh doanh Capita và Wipro.

Bí quyết văn hoá

Người Ai-len được cho là “vui nhộn”, một từ Ai-len để nói là biết tin tức, tán gẫu, vui cười hết cỡ. Vì vậy ở Dublin, được gọi là một trong những thành phố thân thiện nhất thế giới theo Conde Nast, không có ranh giới giữa công việc và giao lưu xã hội.

Ngành du lịch thu nhập 579 triệu euro (639 triệu USD) một năm và cung cấp 19.000 việc làm, theo Failte Ireland, cơ quan phát triển du lịch quốc gia.

“Ở Ai-len thì con người được đưa lên hàng đầu. Rất nhiều việc kinh doanh là giữa các doanh nghiệp địa phương, giữa bạn bè. Họ tin nhau. Các cuộc họp thường diễn ra ở quán rượu, quán cà phê, quán ăn và sảnh khách sạn,” Rodolfo Melogli, giám đốc hãng tiếp thị kỹ thuật số Business Bloomer, từ Rome đến ở Ai-len đã 9 năm, nói.

“Cái “vui nhộn” là yếu tố quyết định. Bạn không thể bắt đầu họp mà không cười rộ trước hoặc nói về thời tiết ẩm ương hôm qua hoặc bạn đã uống bao nhiêu vại bia tối qua ở quán,” ông nói. “Bạn phải đề cập với tư cách cá nhân trước và rất nhiều người tới đây kinh doanh không biết điều đó. Như thế không khí sẽ không mang tính công việc. Khi bạn tới gặp ai đó ở quán rượu thì chỉ để ‘Ta làm một ly nhé’ hoặc có thể là ‘Uống cái đã, rồi ta ký hợp đồng 10 triệu USD.”

Cách tới Ai-len

Cách 10 km phía Bắc thành phố, sân bay Dublin có các chuyến tới hơn 180 địa điểm của 40 nước. Tuyến đông nhất là London, Manchester và Birmingham, tiếp đến là New York và Paris. Lưu lượng qua sân bay năm ngoái là 25 triệu hành khách, năm nay còn đông hơn.

Taxi có đồng hồ và dịch vụ xe buýt có ở cả hai đầu tuyến. Đi xe buýt tới trung tâm là 6-8 USD, taxi là 33-39 USD. Dịch vụ xe buýt 24/24 Aircoach đỗ ở hầu hết các khách sạn chính ở trung tâm thành phố.

Trong phạm vi Dublin có xe buýt, tàu hỏa, tàu điện nhưng vì thành phố rất đông nên nhiều du khách thích đi bộ.

Hình thức thanh toán

Thẻ tín dụng được dùng rộng rãi, đặc biệt là thẻ MasterCard và Visa, nhưng không dùng séc du lịch. Cửa tiệm nhỏ đôi khi thích tiền mặt. Tiền giấy mệnh giá lớn hơn 50 euro là khó tiêu do vậy nên dùng tờ 20 euro hoặc nhỏ hơn. Ngân hàng Trung Tâm cũng có chính sách “làm tròn” để giảm sử dụng xu 1 cent và 2 cent. Nghĩa là khi trả bằng tiền mặt thì tổng tiền có thể được làm tròn lên hoặc xuống theo bậc 5 cent.

Nơi ở

Để ở sang một chút thì gần Trung Tâm Hội Nghị Dublin ở quận buôn bán Docklands có khách sạn 5 sao The Marker với bể bơi rộng, xông hơi và spa và trên tầng thượng có bar nhìn toàn cảnh thành phố.

Chuỗi khách sạn O’Callaghan gồm các khách sạn 4 sao Davenport, Stephen’s Green và Alexander và các nơi trọ 3 sao ở Mont Clare.

Cũng gần Trung Tâm Hội Nghị và Trung Tâm Dịch Vụ Tài Chính Quốc Tế có Hilton Garden Inn Dublin Custom House là một khách sạn 3 sao với trung tâm giao dịch 24/24 và phòng tập thể hình.

Bữa ăn cho một người

Nằm ở giữa một nhà sang trọng thời vua George và Cliff Townhouse ở St Stephen’s Green là quán ăn phù hợp cho doanh nhân địa phương. Các món ngon có hào Galway, tôm hùm địa phương và cua biển.

Fade St Social, có quán tapas Tây Ban Nha của đầu bếp Dylan McGrath. Nhưng ở đây không có các món Tây Ban Nha truyền thống, thực phẩm là của địa phương, như nấm dại, thăn bò Ai-len.

Năm 1759 Arthur Guinness ký hợp đồng thuê 9.000 năm một nhà máy bia đã xuống cấp ở St James’s Gate, Dublin, và bắt đầu sản xuất một loại bia bất thường màu đen. Ngày nay nó là trụ sở của Guinness Storehouse, một điểm du lịch hấp dẫn nhất của Ai-len với các quầy ba, nhà hàng, đây là cơ hội để hiểu thấu lịch sử của công ty và học cách rót bia Guinness cho đúng cách. Chỗ này mở cửa 7 ngày một tuần, giá vào cửa 16 euro.

Ở trung tâm thành phố có Phòng tranh Quốc gia của Ai-len, vào miễn phí, với các tác phẩm nghệ thuật của Ai-len và châu Âu. Mở cửa cả tuần.

Điểm lưu ý

Mặc dù thuộc Liên Minh Châu Âu nhưng Ai-len không ký Hiệp Ước Schengen. Nếu bạn đến từ một quốc gia yêu cầu có visa để vào Ai-len thì visa vào Schengen là chưa đủ.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *